Kho hàng trong logistics là một bộ phận không thể thiếu ở chuỗi cung ứng, đây là nơi sẽ bảo vệ, lưu giữa các hàng hóa, thành phẩm, nguyên liệu,… Trong thời gian di chuyển từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc của chuỗi cung ứng và đồng thời cung cấp tình trạng, vị trí và điều kiện lưu giữ của các mặt hàng được lưu trữ.

CHỨC NĂNG CỦA KHO HÀNG

kho hang trong logistics

Gom hàng: Trong trường hợp một lô hàng hóa không đủ số lượng thì các lô hàng lẻ này sẽ được chỉnh đốn, sắp xếp và tập hợp sao cho đủ số lượng để sử dụng phương thức vận chuyển container khi các mặt hàng được nhận từ các nguồn hàng nhỏ, với vai trò là nơi tập kết thành những lô hàng to hơn như vậy có thể mang lại nhiều điểm thuận lợi về quy mô trong quá trình vận chuyển tới nhà máy, thị trường bằng các phương tiện vận chuyển.

Phối hợp hàng hóa: Nhằm đáp ứng các đơn hàng có nhiều mặt hàng phong phú của nhiều khách hàng, người quản lý kho hàng phải có trách nhiệm tách lô hàng lớn và phân loại các mặt hàng khác nhau thì một đơn hàng hoàn chỉnh, để có thể đảm bảo các mặt hàng sẽ sẵn sàng cho việc bán hàng.

Bảm đảm và lưu giữ hàng hóa: Giữ an toàn cho các mặt hàng về chất lượng cũng như số lượng trong toàn bộ quá trình làm việc, tối ưu các diện tích và không gian kho hàng, kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ các hàng hóa trong kho.

05 KHO HÀNG TRONG LOGISTICS

phan loai kho hang

1. Kho thương mại điện tử

Kho hàng này còn có tên gọi là trung tâm thực hiện đơn hàng: Đây là kho hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL). Tại kho này là địa điểm sẽ chọn, xử lí, đóng gói và mang đi vận chuyển cho các khách hàng, đối tác thương mại điện tử.

Với mô hình này, người bán vận chuyển các mặt hàng đến nơi trung tâm thực hiện và có một đơn hàng được đặt thành công, trung tâm sẽ giao đơn hàng đó. Các đơn vị kinh doanh hợp tác theo cách này có thể giải quyết về nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng và các đơn vị bán lẻ thương mại điện tử không phải duy trì kho hàng của riêng họ.

2. Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là khu vực kho bãi được hình thành trên diện tích lãnh thổ của Việt Nam. Đây là nơi kho bãi được ngăn cách với nhau tại khu vực xung quanh để lưu giữ tạm thời, thực hiện các dịch vụ đối với loại hàng hóa nước ngoài hoặc từ nước ngoài đưa vào kho theo các hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng. Thủ tục hải quan là các phương tiện vận tải ra vào, mặt hàng được bảo quản trong kho ngoại quan cần phải thực hiện các thủ tục hải quan, chịu sự giám sát của cơ quan hải quan.

3. Kho hàng tự động

Kho hàng tự động là một trong những kho hàng trong logistics có nhiều điểm tiện lợi như nhanh chóng, hiệu quả cao và linh hoạt. Kho hàng này được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như xe nâng, gia đỡ và pallet để di chuyển các mặt hàng dễ dàng hơn. Thêm vào đó, kho hàng tự động sử dụng các phềm mềm theo dõi đơn hàng để lưu trữ, nhận và di chuyển các loại hàng hóa. Quá trình quản lý sẽ ít mắc sai sót từ con người hơn và khả năng vận chuyển các mặt hàng hiệu quả hơn với phần mềm phân phối bán buôn.

4. Kho hàng lạnh (kho hàng ôn hòa)

Kho hàng lạnh có thể duy nhì nhiệt độ trong một phạm vi được thiết lập để chất lượng các mặt hàng được đảm bảo. Các kho hàng lạnh được đạt ở các vị trí chiến lược và được linh hoạt thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như đặc tính hoặc mùa của sản phẩm với trang bị các thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát phù hợp.

5. Kho hàng phân phối

Kho phân phối hay trung tâm phân phối với chức năng là bán lượng lớn hàng hóa và lưu trữ. Các kho phân phối chứa các mặt hàng từ nhiều nhà sản xuất và được bán dần cho các nhà bán lẻ. Trong số ít các trường hợp thì hàng hóa chỉ được lưu kho vài ngày hoặc không thì các hàng hóa cũng chỉ được lưu trong thời gian rất ngắn. Một chuỗi cung ứng vận hành trơn tru, doanh nghiệp sẽ phục vụ tốt hơn một lượng lớn khách hàng.

Với chức năng và các kho hàng trong logistics trên đây. Hoàng Hà Express hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách phân loại kho hàng trong logistics

hoang ha express 3

Hoàng Hà Express là một đơn vị cung cấp dịch vụ kho hàng uy tín trên thị trường với sự tin tưởng của nhiều đối tác lớn. Dịch vụ kho hàng của Hoàng Hà Express sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối với camera hoạt động 24/ngạy và 7/tuần. Hệ thống kho hàng của Hoàng Hà Express là nơi mà bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn để lưu trữ hàng hóa cũng như tin dùng dịch vụ vận chuyển của Hoàng Hà Express.

HOÀNG HÀ LOGISTICS – Trao uy tín – Nhận niềm tin
☎️ Hotline: 0983716333
wechat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.716.333